Knock at the Cabin (2023)

Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Knock at the Cabin (2023) เป็นภาพยนตร์สยองขวัญแนวจิตวิทยาแนวสันทรายของอเมริกาปี 2023 เขียนบท กำกับ และอำนวยการสร้างโดยเอ็ม. ไนท์ ชยามาลาน ผู้เขียนบทภาพยนตร์จากร่างเริ่มแรกโดยสตีฟ เดสมอนด์และไมเคิล เชอร์แมน สร้างจากนวนิยายปี 2018 เรื่อง The Cabin at the End of the World โดย Paul G. Tremblay ซึ่งเป็นการดัดแปลงครั้งแรกจากผลงานชิ้นหนึ่งของเขา ภาพยนตร์นำแสดงโดย Dave Bautista, Jonathan Groff, Ben Aldridge, Nikki Amuka-Bird, Kristen Cui, Abby Quinn และ Rupert Grint ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ครอบครัวหนึ่งที่กำลังพักผ่อนในกระท่อมอันห่างไกลจู่ๆ ก็ถูกจับเป็นตัวประกันโดยคนแปลกหน้าสี่คน ซึ่งถามบางอย่างที่ไม่อาจจินตนาการได้ Knock at the Cabin ฉายรอบปฐมทัศน์ในนิวยอร์กซิตี้ที่ Rose Hall เมื่อวันที่ 30 มกราคม พ.ศ. 2566 และเข้าฉายในสหรัฐอเมริกาเมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2566 โดย Universal Pictures โดยทั่วไปแล้วภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการวิจารณ์เชิงบวกจากนักวิจารณ์และทำรายได้ไปมากกว่า 54 ล้านเหรียญทั่วโลก

Knock at the Cabin (2023) โครงเรื่อง

Knock at the Cabin (2023) เหวิน วัย 7 ขวบกำลังไปพักผ่อนกับพ่อของเธอ เอริค และแอนดรูว์ ที่กระท่อมห่างไกลในแถบชนบทของเพนซิลเวเนีย เธอได้รับการติดต่อจากคนแปลกหน้าชื่อลีโอนาร์ด ซึ่งอธิบายว่าเขาต้องการให้เหวินและพ่อแม่ของเธอช่วยกอบกู้โลก อีกสามคนบุกเข้ามาด้วยอาวุธชั่วคราวและมัดพวกเขาไว้ เอริคพยายามดิ้นรนที่จะต่อสู้กับพวกเขา จากการถูกกระทบกระแทก Leonard และเพื่อนๆ ของเขา—Sabrina, Adriane และ Redmond—อ้างว่าพวกเขาไม่มีเจตนาที่จะทำร้ายครอบครัว อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์ที่ผ่านมา พวกเขาถูกขับเคลื่อนด้วยนิมิตในการตามหาครอบครัว พวกเขามองเห็นถึงหายนะที่กำลังจะเกิดขึ้น ซึ่งมหาสมุทรจะสูงขึ้น โรคระบาดจะแพร่กระจาย และท้องฟ้าจะถล่มลงมา วิธีเดียวที่จะป้องกันสิ่งนี้ได้คือให้ครอบครัวเสียสละตนเอง หากพวกเขาไม่เลือก พวกเขาจะเป็นคนสุดท้ายที่ยืนหยัด เมื่อครอบครัวปฏิเสธ ผู้บุกรุกก็สังเวยเรดมอนด์ด้วยการฟาดฟันเขาด้วยอาวุธของพวกเขา เอริคมองเห็นร่างแห่งแสงขณะที่เรดมอนด์เสียชีวิต ในโทรทัศน์ รายงานข่าวแสดงให้เห็นถึงความหายนะระดับเมกะสึนามิ แอนดรูว์เชื่อว่าเรดมอนด์คือโรรี่ โอ’แบนนอน ชายที่ถูกจับกุมหลังจากทำร้ายแอนดรูว์ในบาร์เมื่อหลายปีก่อน เขาคิดว่าโรรี่ติดตามเขาเพื่อแก้แค้น ลีโอนาร์ด ซาบรินา และเอเดรียนต้องต่อสู้กับความรู้สึกผิด แต่เผยให้เห็นว่าการตายของเรดมอนด์ได้ปลดปล่อยการพิพากษาครั้งแรกของมนุษยชาติ วันรุ่งขึ้น ผู้บุกรุกบูชายัญเอเดรียน ในขณะเดียวกัน ไวรัสไข้หวัดใหญ่รูปแบบร้ายแรงก็ได้แพร่กระจายไปทั่วโลก

แอนดรูว์หนีและยิงใส่ซาบรินาด้วยปืนของเขาจนกระทั่งเธอหนีไป ขณะที่ลีโอนาร์ดถูกจ่อ จ่อ ซาบรีนาก็บุกเข้ามาและถูกแอนดรูว์ยิงสาหัส ลีโอนาร์ดประหารซาบรีนา และหลังจากนั้นแอนดรูว์ก็พบกระเป๋าสตางค์ของเรดมอนด์และพิสูจน์ให้ลีโอนาร์ดเห็นว่าเขาคือโรรี่ แอนดรูว์เผชิญหน้ากับลีโอนาร์ดในห้องน้ำ แต่ลีโอนาร์ดแซงเขาแล้วคว้าปืนของแอนดรูว์ไป การออกอากาศทางโทรทัศน์เผยให้เห็นว่ามีอุบัติเหตุเครื่องบินตกที่เกิดขึ้นเองหลายร้อยครั้งทั่วโลก เมื่อตระหนักว่าเวลาของพวกเขาใกล้จะหมดลงแล้ว ลีโอนาร์ดจึงแจ้งครอบครัวว่าหลังจากที่เขาเสียชีวิต พวกเขาจะมีเวลาเพียงไม่กี่นาทีในการตัดสินใจ จากนั้นเขาก็กรีดคอของเขา เมื่อเขาเสียชีวิต ฟ้าผ่าทำให้เกิดไฟไหม้และมีเครื่องบินตกอีกจำนวนมาก ตอนนี้เอริคเชื่อว่าเหตุการณ์นั้นเป็นเรื่องจริง และผู้บุกรุกเป็นตัวแทนของ Four Horsemen of the Apocalypse ด้วยความไม่อยากให้เหวินเติบโตขึ้นมาในโลกที่ถูกทำลาย เขาจึงเสนอตัวเองเป็นผู้เสียสละและจินตนาการถึงแอนดรูว์ที่มีอายุมากกว่าและเหวินที่เป็นผู้ใหญ่จะเจริญรุ่งเรืองในอนาคต เขารู้สึกว่าครอบครัวของพวกเขาถูกเลือกให้เสียสละเพราะความรักของพวกเขาบริสุทธิ์มาก แอนดรูว์ยิงและสังหารเอริคอย่างไม่เต็มใจ แอนดรูว์และเหวินพบรถบรรทุกของผู้มาเยือนพร้อมข้าวของที่ยืนยันเรื่องราวของพวกเขา พวกเขาขับรถไปร้านอาหารที่มีผู้คนหนาแน่น เพื่อชมรายงานข่าวที่ยืนยันว่าภัยพิบัติคลี่คลายแล้ว วิทยุเล่นเพลง “Boogie Shoes” โดย KC และ the Sunshine Band ซึ่งเป็นเพลงที่ Eric เคยเล่นให้พวกเขามาก่อนโดยบังเอิญ ทั้งคู่ขับรถออกไป เมื่อเครดิตปิดฉากจางลง ก็ได้ยินเสียงเคาะดังๆ เจ็ดครั้งในตอนท้ายของเรื่อง

นักแสดง

  • Dave Bautista รับบทเป็น Leonard Brocht
  • โจนาธาน กรอฟฟ์ รับบทเป็น เอริค
  • เบน อัลดริดจ์ รับบทเป็น แอนดรูว์
  • นิกกี้ อามูก้า-เบิร์ด รับบทเป็น ซาบริน่า
  • รูเพิร์ต กรินต์ รับบทเป็น เรดมอนด์
  • แอบบี้ ควินน์ รับบทเป็น เอเดรียน
  • Kristen Cui รับบทเป็น เหวิน
  • M. Night Shyamalan รับบทเป็นพิธีกรโฆษณา

การผลิต

Knock at the Cabin เป็นการดัดแปลงจากนวนิยายสยองขวัญปี 2018 เรื่อง The Cabin at the End of the World โดย Paul Tremblay ซึ่งได้เซ็นสัญญากับ FilmNation Entertainment เมื่อปลายปี 2017 ก่อนที่จะตีพิมพ์หนังสือ และต้องเก็บเป็นความลับว่าภาพยนตร์เรื่องนี้ สร้างจากนวนิยายเรื่องหนึ่งของเขาจนถึงเดือนกรกฎาคม ค.ศ. 2022 The Black List และ GLAAD List ระบุว่าร่างเริ่มต้นของ Steve Desmond และ Michael Sherman เป็นหนึ่งในบทภาพยนตร์ที่ยังไม่ได้ผลิตที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2019 ในขณะที่ผู้กำกับอีกคนแนบมาในช่วงสั้นๆ M. Night Shyamalan อ่าน บทภาพยนตร์ดั้งเดิมและมีความสนใจในการผลิตมากขึ้น ชยามาลานเขียนบทใหม่ในเวลาต่อมาและเข้ามากำกับโปรเจ็กต์นี้โดยเป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือภาพยนตร์สองเรื่องระหว่างยูนิเวอร์แซล พิคเจอร์สและบริษัทผู้สร้าง Blinding Edge Pictures Old (2021) เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกในข้อตกลงดังกล่าว โดยมี Knock at the Cabin เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สอง ร่างแรกเสร็จสมบูรณ์แล้วครึ่งทางภายในเดือนกรกฎาคม 2021 และเปิดเผยชื่อในเดือนตุลาคม ชยามาลานกล่าวว่าบทนี้เร็วที่สุดเท่าที่เขาเคยเขียนมาในอาชีพของเขา

ประกาศการคัดเลือกนักแสดงตั้งแต่เดือนธันวาคม 2021 ถึงกรกฎาคม 2022 รวมถึง Dave Bautista, Rupert Grint, Nikki Amuka-Bird, Ben Aldridge, Jonathan Groff และ Abby Quinn ชยามาลานอ้างถึงการแสดงของบาวติสต้าใน Blade Runner 2049 (2017) ว่าเป็นเหตุผลที่เขาอยากให้เขาแสดงใน Knock at the Cabin การถ่ายภาพหลักจัดขึ้นที่เบอร์ลิงตันเคาน์ตี รัฐนิวเจอร์ซีย์ ตั้งแต่วันที่ 19 เมษายน ถึง 10 มิถุนายน พ.ศ. 2565 โดยมีผู้กำกับภาพจาริน บลาชเกและโลเวลล์ เอ. เมเยอร์ ชยามาลานถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วยเลนส์จากช่วงปี 1990 เพื่อให้ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นลุค “ระทึกขวัญยุคเก่า” ระหว่างขั้นตอนหลังการถ่ายทำ Herdís Stefánsdóttir แต่งดนตรีประกอบ ชยามาลานเลือกที่จะเปลี่ยนตอนจบของหนังและทำให้มันแตกต่างจากหนังสือเพื่อไม่ให้มืดมนและปลายเปิด ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเรต R จากสมาคมภาพยนตร์สำหรับ “ความรุนแรงและภาษา” ทำให้เป็นภาพยนตร์เรื่องที่สองของชยามาลานที่ได้รับเรตนั้นหลังจาก The Happening (2008) Knock at the Cabin (2023)

บทความที่น่าสนใจ